Cứu hộ hỏa hoạn chung cư bằng trực thăng – Có khả thi ?

Giá nhà chung cư nhiều khả năng sẽ được đẩy cao hơn do mới đây có bản đề xuất xây bãi đáp trực thăng trên nóc các dự án chung cư. Việc làm này tăng khả năng cứu hộ cho cư dân khi hỏa hoạn xảy ra.

Các dự án chung cư cao trên 100m2 nhiều khả năng sẽ áp dụng biện pháp này sau khi công an PCCC và bộ xây dựng trình phương án đề xuất lên.

Bộ Xây dựng và Công an Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội đang nghiên cứu tiêu chuẩn xây dựng bãi đáp trực thăng cho chung cư cao trên 100 m.

KHÔNG KHÓ ĐỂ XÂY DỰNG BÃI ĐÁP TRỰC THĂNG.

Thị trường bất động sản tan băng kéo theo nhiều dự án chung cư mọc lên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Rất nhiều dự án chung cư cao cấp được xây dựng bãi đáp trực thăng trên nóc của tòa nhà. Tuy nhiên sử dụng hay không lại là việc khác bởi các cơ quan chức năng chưa một lần lên tiếng về vấn đề này.

Thời điểm tòa nhà cao cấp Keangnam được đưa vào sử dụng năm 2010. Chủ đầu tư đã có văn bản đề xuất tới Bộ Xây Dựng về việc xin cấp phép xây đưa và sử dụng bãi dáp trực thăng trên nóc tòa nhà. Tuy nhiên câu trả lời nhận được khá “Chung chung” là “việc lắp đặt thiết bị và sử dụng sân bay trực thăng trên mái công trình phải tuân thủ theo các yêu cầu tại văn bản số 970/TM-Tg1 ngày 03/6/2008 của Bộ Tổng Tham mưu – Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Nhận được câu trả lời, chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp Keangnam cũng không lên tiếng và sự việc được im lặng cho đến thời điểm này. Sau 6 năm trên website chính thức của tòa nhà cũng không có bất kỳ thông tin nào liên quan đến bãi đáp trực thăng trên nóc tòa nhà.

Xây dựng bãi đáp trực thăng là cần thiết

Xây dựng bãi đáp trực thăng là cần thiết

Phó vụ trưởng Vụ khoa học công nghệ môi trường (Bộ Xây dựng),  Ông Hoàng Quang Nhu cho hay”Không có quy định rằng buộc nào về việc dự án chung cư có được hay phải làm bãi đáp trực thăng trên nóc hay không. Tuy nhiên với các dự án chung cư cao tầng trên 100m thì đơn vị chủ đầu tư được phép sử đưa bãi đáp trực thăng vào hoạt động.

“Nói như vậy nhưng hiện nay rất ít các dự án chung cư cao cấp có bãi đáp bởi chi phí xây dựng và vận hành rất lớn”. Ông Nhu nói.

Trái với quan điểm ông Nhu, nhiều đại diện chủ đầu tư cho hay việc xây dựng bãi đáp trực thăng không hề tốn kém bởi trên thực tế trước khi xây dựng tòa nhà thì chủ đầu tư đã phải tính toán rất kỹ lưỡng vấn đề về tải trọng và chịu lực dù đang trong thời tiết bình thường hay mưa bão. Thế nên dự án chịu được động đất thì chắc chắn có thể chịu tải được Trục Thăng. Cho nê chi phí đôi khi chỉ là xây dựng lại phần mái mà thôi.

FLC Phạm Hùng là dự án mới của tập đoàn FLC nằm ngay cạnh bế xe Mỹ Đình đã có bãi đáp trực thăng với tiêu chuẩn nước ngoài. Mọi tiêu chuẩn về kết cấu, cửa kính, khoảng cách đều được áp dụng nhưng giá chung cư không tăng.

CƯ DÂN SẼ ĐƯỢC SỐNG AN TOÀN HƠN.

Phó giám đốc Sở cảnh sát PCCC Hà Nội, ông Nguyễn Văn Sơn cho rằng xây dựng bãi đáp máy bay trên nóc tòa nhà là cần thiết vì thông thường một dự án có tuổi thọ từ 50 năm cho đến 70 năm. Trên thế giới gần như tất cả các tòa nhà đều có trực thăng hỗ trợ mỗi khi xảy ra hỏa hoạn hay thiên tai.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cho biết các dự án căn hộ chung cư cao cấp hiện nay có rất nhiều dự án xây dựng trong ngõ sâu nên các phương tiện phòng cháy chữa cháy rất khó để đi vào. Thêm vào đó thang chữa cháy hiện nay chỉ có thể cứu hộ từ tầng 18 trở xuống nên rất hạn chế về mặt cứu hộ. Việc xây dựng các bãi đáp cho trực thăng có thể giảm thiểu áp lực cứu hộ cho cơ quan PCCC.

Xem thêm:  Nỗi khổ của môi giới địa ốc khi tìm kiếm khách hàng.

 

Bình chọn bài viết

MỞ BÁN CHUNG CƯ ANLAND NAM CƯỜNG

ĐĂNG KÝ NGAY - 0969.784.002

DOWNLOAD BẢNG GIÁ

Xem thêm: , , , , , , , , , , , , ,
TOPĐĂNG KÝ NHẬN BỘ TÀI LIỆU ANLAND NAM CƯỜNG

Nhận bảng giá chính thức và ưu đãi mới nhất